Viêm Gan C bây giờ là kẻ giết người hàng đầu tại Hoa Kỳ về bệnh truyền nhiễm

Điều trị viêm gan siêu vi C

Thứ tư 4 Tháng 5, 2016 (HealthDay News) – Số lượng bệnh viêm gan C dẫn tới tử vong tại Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2014, và là loại virus hiện nay giết chết nhiều người Mỹ hơn bất cứ bệnh truyền nhiễm khác, các cơ quan y tế báo cáo.

Có 19.659 ca bị chết do viêm gan C trong năm 2014, theo số liệu sơ bộ từ Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ

Những con số đáng buồn cao là không cần thiết, một chuyên gia của CDC cho biết.

“Tại sao rất nhiều người Mỹ chết vì bệnh có thể chữa được, ngăn ngừa được? Một khi viêm gan C được xét nghiệm và điều trị như  thường quy vì chúng thường dành cho cholesterol cao và bệnh ung thư ruột kết, chúng ta sẽ thấy những người sống cuộc sống khỏe mạnh, lâu họ xứng đáng”, bác sĩ Jonathan Mermin nói trong một thông cáo báo chí của cơ quan.

Ông chỉ đạo Trung tâm quốc gia của CDC cho HIV / AIDS, viêm gan do virus, STD, và phòng chống bệnh lao.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị, bệnh nhân viêm gan C có tăng nguy cơ ung thư gan và các bệnh nguy hiểm khác. Họ cũng có thể vô tình lây sang người khác.

Nghiên cứu CDC mới thấy rằng số lượng các trường hợp tử vong viêm gan C liên quan đến năm 2013 đã vượt quá số kết hợp các ca tử vong từ 60 bệnh truyền nhiễm khác, bao gồm cả HIV và bệnh lao.

Các con số thậm chí có thể cao hơn, các cơ quan nói. Đó là bởi vì số liệu thống kê mới được dựa trên dữ liệu từ giấy chứng tử, thường thấp hơn con số thực tế viêm gan C.

Hầu hết các trường hợp viêm gan C là trong giai đoạn bùng nổ dân số – những người sinh từ năm 1945 đến năm 1965. Theo CDC, nhiều người đã bị nhiễm trong quá trình làm thủ tục y tế như thuốc tiêm, truyền máu khi các thủ tục này là không an toàn như bây giờ. Nhiều bệnh viêm gan C bị nhiễm “bùng nổ” thậm chí có thể đã sống với căn bệnh này trong nhiều năm mà không biết, CDC cho biết.

Các dữ liệu sơ bộ cũng cho thấy một làn sóng mới của nhiễm viêm gan C trong những người dùng thuốc tiêm. Những trường hợp “cấp tính” lây nhiễm viêm gan C tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2010, tăng đến 2.194 trường hợp được báo cáo trong năm 2014, CDC được tìm thấy.

Các trường hợp mới là chủ yếu trong số người da trắng trẻ tuổi có tiền sử sử dụng thuốc tiêm những người đang sống ở các vùng nông thôn và ngoại ô của vùng Trung Tây và Đông Hoa Kỳ.