Nhiễm virus viêm gan C bao lâu thì bắt đầu biểu hiện triệu chứng viêm gan C cấp?
(Tâm, 13/05/2016)

Trả lời:
Nếu có biểu hiện triệu chứng, thông thường những triệu chứng này xuất hiện sau khi nhiễm virus viêm gan C trung bình 6-7 tuần, nhưng cũng có thể dao động từ 2 tuần – 6 tháng. Tuy nhiên, phần lớn người bị viêm gan C không biểu hiện triệu chứng.

Viêm gan siêu vi C cấp tính có những triệu chứng (biểu hiện) gì?
(Linh, 13/05/2016)

Trả lời:
Đa phần những người bị viêm gan siêu vi C cấp không có bất cứ biểu hiện (triệu chứng) nào. Tuy nhiên, một số người sẽ có những biểu hiện từ nhẹ tới nặng sau khi bị nhiễm virus, bao gồm:
– Sốt – Buồn nôn
– Mệt mỏi – Nôn ói
– Chán ăn – Đau bụng
– Nước tiểu sậm màu – Vàng da /mắt

Người mang virus viêm gan C không triệu chứng thì có thể lây bệnh cho người khác không?
(Vân Anh, 13/05/2016)

Trả lời:
Có. Mặc dù không biểu hiện triệu chứng, nhưng người đó vẫn có thể lây truyền virus cho người khác.

Viêm gan C mạn biểu hiện triệu chứng như thế nào?
(Hạnh, 13/05/2016)

Trả lời:
Hầu hết bệnh nhân viêm gan C mạn không có triệu chứng. Tuy nhiên, người bị nhiễm virus viêm gan C trong nhiều năm thì gan có thể bị tổn thương. Trong nhiều trường hợp, bệnh không biểu hiện triệu chứng, cho tới khi xuất hiện những biến chứng.
Ở những bệnh nhân không có triệu chứng, viêm gan C thường được phát hiện nhờ xét nghiệm men gan trong máu (ALT, AST) thấy tăng cao.

Tôi nghe nói có thuốc uống để điều trị viêm gan C?
(Kha Pham, 28/04/2016)

Trả lời:
Đúng vậy. Hiện nay tại Việt Nam đã có thuốc uống để điều trị viêm gan C. Do đó, có một số trường hợp không nhất thiết phải sử dụng thuốc chích như trước kia nữa. Tên hoạt chất là Sofosbuvir 400mg và thuốc phối hợp Sofosbuvir 400mg + Ledipasvir 90mg. Bệnh nhân điều trị bằng phác đồ với các thuốc uống thế hệ mới này thì ít tác dụng phụ hơn. Thời gian điều trị cũng giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 3-6 tháng (so với thời gian điều trị bằng thuốc chích trước kia là 6-12 tháng, thậm chí 18 tháng). Tỉ lệ thành công của các phác đồ điều trị khi sử dụng các thuốc này cao hơn khi sử dụng phác đồ cũ.

Người bị viêm gan C mạn tính phải làm thế nào để bảo vệ tốt lá gan của mình?
(Phạm Thanh Kha, 28/04/2016)

Trả lời:
Những người bị việm gan C mạn tính cần được theo dõi thường xuyên bởi bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực viêm gan. Nên tránh uống rượu bia (để hạn chế tổn thương thêm cho gan). Khi dùng thêm bất cứ thuốc gì cũng cần được tư vấn bởi bác sĩ, để tránh những thuốc gây hại cho gan, đặc biệt là các thuốc chứa CORTICOSTEROID.
Nên tiêm ngừa viêm gan A, viêm gan B (nếu chưa bị nhiễm virus viêm gan B)