Nếu tôi quên uống thuốc MyHep 1 bữa thì có sao không? Tôi có cần phải uống 2 viên trong ngày tiếp theo không?
(Thúy, 13/05/2016)

Trả lời:
Nếu quên liều trong vòng 18 giờ so với giờ uống thuốc bình thường, bạn nên uống một viên MyHep càng sớm càng tốt và sau đó uống liều kế tiếp vào thời gian như thường lệ. Nếu thời gian quên uống thuốc hơn 18 giờ, bạn nên chờ và uống liều kế tiếp vào giờ như thường lệ. Bạn không nên uống liều gấp đôi (2 viên) vào ngày tiếp theo.

Tôi có thể dùng MyHep nếu tôi bị xơ gan?
(Minh, 13/05/2016)

Trả lời:
MyHep có thể được sử dụng cho bệnh nhân xơ gan. Tuy nhiên, đây là thuốc kê toa nên bạn cần tư vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi điều trị.

Tôi bị viêm gan siêu vi C, nhưng bị suy gan nặng đang chờ ghép gan, cho hỏi vậy tôi có thể dùng Ledvir được không?
(Nghiệp, 13/05/2016)

Trả lời:
Ledvir có thể sử dụng cho bệnh nhân suy gan mức độ từ nhẹ, trung bình, đến nặng, kể cả bệnh nhân trước và sau khi ghép gan. Do đó, trường hợp của bạn hoàn toàn có thể sử dụng để điều trị viêm gan siêu vi C.

Liều dùng của Ledvir như thế nào? Tôi 62 tuổi, nặng 91 kg, có cần phải uống liều cao hơn bình thường không?
(Đức, 13/05/2016)

Trả lời:
Liêù dùng Ledvir 1 viên/ ngày, không phụ thuộc vào cân nặng và tuổi tác nên không cần phải chỉnh liều ở bệnh nhân nặng cân hay lớn tuổi.

Tôi bị thiếu máu, trước đây đã từng điều trị viêm gan C với thuốc chích và ribavirin nhưng bị tái phát. Bác sĩ chỉ định cho tôi uống Ledvir 1 viên/ 1 ngày. Nhưng tôi được biết bệnh nhân bình thường không thiếu máu cũng dùng liều như vậy?
(Khôi, 13/05/2016)

Trả lời:
Ledvir không cần chỉnh liều ở bệnh nhân thiếu máu, do đó chỉ định của bác sĩ đối với bạn hoàn toàn đúng. Bạn không cần giảm liều khi điều trị.

Bác sĩ chẩn đoán tôi bị xơ gan mất bù, tôi nghe nói nếu bị nhiễm viêm gan siêu vi C trong trường hợp của tôi không trị được? Vậy tôi có thể dùng Ledvir được không?
(Quân, 13/05/2016)

Trả lời:
Trước kia, khi phác đồ điều trị với thuốc chích Peginterferon thì bệnh nhân xơ gan mất bù không được phép dùng, tuy nhiên hiện nay với tiến bộ của y học, trường hợp của bác vẫn có thể điều trị được. Ledvir có thể sử dụng cho bệnh nhân xơ gan mất bù.

Cho tôi hỏi những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan là gì?
(Huy Tân, 13/05/2016)

Trả lời:
Viêm gan có thể do độc chất, một số loại thuốc, uống nhiều rượu bia, vi khuẩn, virus, hoặc trong một vài bệnh lý (bệnh tích lũy đồng, bệnh tích lũy sắt, bất thường hệ thống miễn dịch, …). Ngày nay, được nhắc tới nhiều hơn cả là viêm gan do virus, viêm gan do rượu.

Có những loại viêm gan virus nào?
(Tuấn, 13/05/2016)

Trả lời:
Viêm gan virus là bệnh viêm gan do virus gây ra. Hiện nay, người ta đã biết có 6 loại virus gây viêm gan, gọi tên là virus viêm gan A, B, C, D, E, G. Trong đó, viêm gan virus A, B, C là phổ biến hơn cả. Viêm gan virus B và C được quan tâm nhiều nhất ở nước ta hiện nay, vì có thể gây ra xơ gan, ung thư gan.
Ngoài 6 loại virus kể trên, còn có những loại virus khác đôi khi cũng làm viêm gan, ví dụ như CMV (cytomegalovirus), virus Herpes, virus Epstein Barr, …

Viêm gan C lây truyền như thế nào?
(Minh Thùy, 13/05/2016)

Trả lời:
Viêm gan C thường lây truyền khi máu của người nhiễm virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể của người chưa bị nhiễm. Ngày nay, hầu hết những người bị nhiễm bệnh này là do sử dụng chung kim tiêm hoặc các vật dụng khác để tiêm thuốc.
Virus viêm gan C có thể lây truyền theo các con đường sau:
Dùng chung kim tiêm, hoặc các vật dụng khác để tiêm thuốc với người mang virus viêm gan C
Nhân viên y tế bị kim đâm trong khi làm việc
Con được sinh ra từ người mẹ mang virus viêm gan C

Có thể bị nhiễm virus viêm gan C khi xăm mình hoặc xỏ lỗ (khuyên tai, khuyên rốn, …) hay không?
(Duy, 13/05/2016)

Trả lời:
Có. Bạn có nguy cơ bị lây nhiễm virus viêm gan C nếu xăm mình hoặc xỏ lỗ (khuyên tai, khuyên rốn, …) ở những nơi vệ sinh kém, không sử dụng dụng cụ tiệt trùng (dùng 1 lần).