Tôi bị viêm gan B đã 10 năm, cách đây 1 tháng có đi bệnh viện kiểm tra thì HBeAg âm tính. HBsAg dương tính. Vậy bệnh tôi có nghiêm trọng không? Có phải thường xuyên đi kiểm tra không và phải uống thuốc điều trị không?
(Ngô Thị Ánh Lời, Nữ – 30 tuổi, 21/12/2016)

Trả lời:
Bạn cần phải làm thêm xét nghiệm men gan và tải lượng virus thì mới có thể kết luận chắc chắn được. Nếu thực sự là bệnh không có tiển triển gì thì nên thường xuyên kiểm tra 3-6 tháng 1 lần, không phải uống thuốc điều trị.

Tôi muốn hỏi phương pháp điều trị cho bệnh viêm gan B mạn tính? Điều trị lâu dài theo cách nào là hiệu quả nhất,hiện nay quá nhiều thuốc trên thị trường (Thuốc Nam ,Thuốc đông y, thuốc Tây…)?
(Vũ Hải, Nam – 34 tuổi, 21/12/2016)

Trả lời:
Điều trị viêm gan B mạn tính phải tùy theo cơ thể người bệnh , tùy theo thể bệnh mà quyết định thuốc. Nhưng dù bất kỳ thể nào cũng phải dùng thuốc kháng virus.Thuốc kháng virus hiện có nhiều loại, có những loại đã bị virus kháng lại và kém hiệu quả. Do vậy tùy từng bệnh nhân và còn tính cả điều kiện kinh tế nữa để cho một phác đồ điều trị hợp lý.Bạn nên đến BS chuyên khoa để được tư vấn.

Virus viêm gan C có thể lây qua đường tình dục hay không?
(Minh Huê, Hồ Chí Minh, 17/11/2016)

Trả lời:
Có. Nhưng nguy cơ lây truyền qua đường tình dục được cho là thấp. Nguy cơ tăng lên đối với người quan hệ tình dục với nhiều người, có bệnh lây truyền qua đường tình dục, quan hệ tình dục thô bạo, hoặc nhiễm HIV. Cần làm thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn cách thức và khi nào thì virus viêm gan C có thể lây qua quan hệ tình dục.

Virus viêm gan C có lây lan khi tiếp xúc trong gia đình hay không?
(Nguyễn Văn Thanh, Tiền Giang, 17/11/2016)

Trả lời:
Có. Nhưng điều này hiếm khi xảy ra, trừ khi có tiếp xúc trực tiếp của vùng da bị tổn thương với máu của người nhiễm virus viêm gan C sống cùng trong nhà.

Tôi bị viêm gan C, trước đây bác sĩ có cho tôi chích thuốc điều trị nhưng không hết. Gần đây, tôi nghe nói có thuốc mới điều trị bệnh này nhưng tôi sợ mua phải thuốc giả, xin công ty cho biết nếu tôi muốn mua thuốc thì mua ở đâu. Hiện tôi đang ở Bình Định
(Phúc – Bình Định, 22/09/2016)

Trả lời:
Công ty chúng tôi hiện có 2 thuốc uống thế hệ mới được chỉ định trong điều trị viêm gan siêu vi C mạn tính ở người trưởng thành là MyHep (Sofosbuvir 400mg) và Ledvir (Ledipasvir 90mg- Sofosbuvir 400mg), các thuốc này đều có thể sử dung cho bệnh nhân đã từng điều trị trước đây với phác đồ cũ là thuốc chích Peg-Interferon nhưng thất bại. Tùy theo tình trạng gan và genotyope của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định thích hợp.

Tôi bị viêm gan siêu vi C kiểu gen 2. Tôi đã uống Ledvir được 2 hộp, chuẩn bị uống hộp thứ 3. Sau khi bắt đầu uống thuốc 1 tháng tôi làm xét nghiệm thì thấy lượng virus giảm nhưng mới đây xét nghiệm lại thì virus lại tăng trở lại.Xin công ty tư vấn giúp
(Mai – Đồng Tháp, 22/09/2016)

Trả lời:
Ledvir (Ledipasvir 90mg – Sofosbuvir 400mg) là thuốc được chỉ định trong điều trị viêm gan siêu vi C mạn tính kiểu gen 1, 3, 4, 5, 6 cho người trưởng thành. Trường hợp của bạn nhiễm viêm gan siêu vi C kiểu gen 2, không phải là đối tượng Ledvir được chỉ định. MyHep (Sofosbuvir 400mg) + Ribavirin là phác đồ được khuyến cáo cho bệnh nhân viêm gan siêu vi C kiểu gen 2, thời gian điều trị từ 12-16 tuần tùy theo tình trạng gan của bệnh nhân. Các thuốc này đều là thuốc kê toa nên bạn nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa khám và chỉ định thích hợp.

Tôi 45 tuổi, đang bị suy thận giai đoạn cuối và chạy thận nhân tạo. Gần đây tôi đi xét nghiệm và được biết mình bị viêm gan C. Đọc trên báo tôi có nghe thông tin về thuốc Ledvir của quý công ty, vậy tôi muốn điều trị thì nên sử dung thuốc như thế nào?
(Đức – Tiền Giang, 22/09/2016)

Trả lời:
Ledvir (Ledipasvir 90mg – Sofosbuvir 400mg) là thuốc được chỉ định trong điều trị viêm gan siêu vi C mạn tính cho người trưởng thành. Tuy nhiên, Ledvir không được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối và đang chạy thận nhân tạo do vẫn chưa có các dữ liệu an toàn trên các đối tượng này. Do đó, trong trường hợp của anh/ chị thì công ty không khuyến cáo dùng Ledvir. Hơn nữa, Ledvir là thuốc kê toa, vì vậy anh/ chị nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn đầy đủ.

MyHep là thuốc gì?
(Dũng, 13/05/2016)

Trả lời:
MyHep có hoạt chất là Sofobuvir 400mg, là thuốc được chỉ định trong điều trị viêm gan siêu vi C mãn tính cho người trưởng thành. Năm 2013, Sofosbuvir đã được Cục Quản Lý Dược Phẩm và Thực Phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn trong điều trị viêm gan siêu vi C, tạo bước đột phá mới trong điều trị do giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm thời gian điều trị từ 48 tuần xuống còn 12-24 tuần, giảm tác dụng phụ. Tại Việt Nam, cuối năm 2015, Mylan là công ty đầu tiên chính thức giới thiệu MyHep (Sofosbuvir 400mg) tại Việt Nam, nhà phân phối chính thức tại Việt Nam là công ty Phương Nghi.

Tôi có cần ăn no trước khi uống MyHep không?
(Sơn, 13/05/2016)

Trả lời:
MyHep không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, nên có thể uống trước hay sau ăn đếu được.

Tôi bị viêm gan siêu vi C, bác sĩ cho tôi uống MyHep để điều trị, sau 1 tháng tôi quay lại xét nghiệm thì thấy kết quả không còn virus. Vậy tôi có cần phải uống thuốc nữa không?
(Định, 13/05/2016)

Trả lời:
Mặc dù xét nghiệm định lượng virus đã dưới ngưỡng phát hiện, tuy nhiên bạn vẫn phải tiếp tục điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tùy theo bạn nhiễm viêm gan siêu vi C type mấy mà thời gian điều trị có thể từ 12 đến 24 tuần, nếu tự ý ngưng thuốc có thể gây tái phát bệnh và đề kháng thuốc.