Gần 5 Triệu Người Việt Nam Nhiễm Viêm Gan C

Tài liệu Hội Nghị Gan Mật Hoa Kỳ

GẦN 5 TRIỆU NGƯỜI VIỆT NAM NHIỄM VIÊM GAN C

Thông tin được các chuyên gia y tế công bố tại lễ hưởng ứng ngày Phòng chống Viêm gan Thế giới 28/7.

Theo các chuyên gia, hiện Việt Nam có khoảng 4-5 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi C, chiếm gần 6% dân số. Sự gia tăng số ca viêm gan C trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam. 

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, tỷ lệ bệnh viêm gan virus C tại Việt Nam có chiều hướng gia tăng do phần lớn người dân cũng như bệnh nhân thiếu kiến thức về bệnh, dẫn đến không có khái niệm về tầm soát, điều trị và phòng ngừa lây lan. Rất nhiều người chủ quan cho rằng mình không có nguy cơ mắc viêm gan vi rút C, không tiến hành các xét nghiệm sớm, vô tình lây truyền mầm bệnh cho những người xung quanh. 

Ông Lê Văn Tuân, đại diện văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, viêm gan do virus thực sự là mối đe doạ y tế nghiêm trọng nhất trên toàn cầu, đặc biệt nguy hiểm là bệnh viêm gan mãn tính do virus viêm gan C. Hiện thế giới có hơn 185 triệu người nhiễm viêm gan C và có 350.000 trường hợp tử vong mỗi năm. 

“Khoảng 30% người viêm gan C mãn tính có nguy cơ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Đây là loại virus được giới chuyên môn xem là ‘sát thủ thầm lặng’. Ngoài yếu tố có nguy cơ dễ lây nhiễm cao trong cộng đồng, hầu hết người bị nhiễm loại vi rút này không biểu hiện triệu chứng giai đoạn đầu, và có thể tới vài chục năm cho đến khi bệnh bùng phát hoặc gây biến chứng xơ gan, ung thư gan thì mới biết mắc bệnh”, ông Tuân nói.

Khẳng định việc phát hiện bệnh quá muộn sẽ dẫn đến việc gây khó khăn trong điều trị, tuy nhiên các chuyên gia cũng cho biết nếu phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân vẫn có thể khỏi hẳn.

“Viêm gan C có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và tuân thủ liệu trình điều trị. Chính vì thế việc chủ động xét nghiệm tầm soát là biện pháp tốt nhất để hạn chế lây lan và điều trị dứt điểm căn bệnh này”, Tiến sĩ – bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM nói.

Cùng hưởng ứng ngày Phòng chống Viêm gan Thế giới 28/7, từ nay đến hết ngày 8/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM sẽ thực hiện 1.000 xét nghiệm phát hiện kháng thể virus viêm gan C miễn phí cho những người có nhu cầu. 

Viêm gan C chưa có văcxin phòng bệnh. Bệnh lây qua đường máu, mẹ truyền sang con nếu mẹ bị mắc bệnh.

Thiên Chương