Biến chứng của viêm gan C

Sau khi nhiễm HCV cấp, 6 tháng sau phần lớn trường hợp chuyển sang nhiễm mạn tính. Theo thời gian, các bệnh nhân này có nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan, đặc biệt những bệnh nhân nghiện rượu bia, đồng nhiễm siêu vi gan B, HIV thì biến chứng nhanh hơn và tỉ lệ nhiều hơn. 

XƠ GAN

Nguyên nhân xơ gan là do các tế bào gan bị hoại tử hàng loạt bởi virus viêm gan C. Cụ thể, các tế bào gan bình thường bị thay thế bởi các mô xơ và khiến cấu trúc gan thay đổi. Những tế bào gan bị hư hại sẽ chết dần, thay vào đó là mô sẹo ngày càng lan rộng và chạy dọc khắp lá gan, chia cắt các tế bào gan thành những nốt nhỏ.

Biểu hiện của bệnh xơ gan được thể hiện qua các giai đoạn: 
Xơ gan tiềm tàng hay xơ gan còn bù (giai đoạn sớm).
Xơ gan mất bù (giai đoạn muộn).

UNG THƯ GAN

Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư thường gặp đứng thứ sáu trong các ung thư trên toàn cầu và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong của bệnh ung thư. Đa số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan ở tuổi 45 trở lên. Ung thư gan khó nhận biết sớm do triệu chứng nghèo nàn và người bệnh dễ chủ quan bỏ qua. Khi đã phát hiện thì đã tiến triển nặng, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Tuy vậy ung thư gan được xem là dễ phòng tránh nhất bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh này.