VIÊM GAN C LÀ GÌ ?

Viêm gan siêu vi C là bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C Virus (HCV) gây nên, bệnh diễn tiến thầm lặng nhưng để lại những hậu quả rất nặng nề. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), hiện trên thế giới có khoảng 185 triệu người nhiễm virus viêm gan siêu vi C, trong đó 350.000 người chết hằng năm vì viêm gan siêu vi C.

XEM THÊM
Triệu chứng viêm gan C
Triệu chứng bệnh viêm gan siêu vi C

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI C

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan mật, viêm gan C là căn bệnh âm thầm tấn công gan trong nhiều năm. Khi mới vào cơ thể, chúng có thời kỳ ủ bệnh khá dài từ 7 – 8 tuần, sau đó mới khởi phát.

XEM THÊM

BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM GAN C

Sau khi nhiễm HCV cấp, 6 tháng sau phần lớn trường hợp chuyển sang nhiễm mạn tính. Theo thời gian, các bệnh nhân này có nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan, đặc biệt những bệnh nhân nghiện rượu bia, đồng nhiễm siêu vi gan B, HIV thì biến chứng nhanh hơn và tỉ lệ nhiều hơn. 

XEM THÊM
Biến chứng của viêm gan C
Điều trị viêm gan siêu vi C

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C

Các xét nghiệm để xác định, định lượng cũng như định được type của HCV là những thông số rất cần thiết cho các bác sĩ lâm sàng để lựa chọn phương án theo dõi và điều trị bệnh nhân.

XEM THÊM

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Bệnh lý tiến triển là do sự liên tục nhân đôi chủ động của virus. Đáp ứng virus bền vững (Sustained virological response: SVR) với liệu pháp kháng virus giảm nguy cơ tiến triển từ xơ hóa đến xơ gan, ở bệnh nhân với xơ gan còn bù, giảm nguy cơ xơ gan mất bù, tử vong liên quan đến bệnh gan và u gan. 

XEM THÊM
Phòng ngừa viêm gan siêu vi C
Phòng ngừa viêm gan C

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN C

Bệnh viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng ngừa bệnh viêm gan C nên chủ yếu phải phòng ngừa bằng cách ngăn chặn sự lây lan của virus qua các con đường lây nhiễm. 

XEM THÊM