Chế Độ Ăn Cho Bệnh Nhân Viêm Gan C

Triệu chứng viêm gan C

Tầm quan trọng của dinh dưỡng và chế độ ăn uống

Tổng quan

Tất cả các thực phẩm và đồ uống đều được chuyển hóa qua gan. Gan chuyển hóa thức ăn thành năng lượng dự trữ và các chất hóa học cần thiết cho cuộc sống. Gan sản xuất các chất dinh dưỡng dự trữ sẵn để cơ thể  dùng các chất dinh dưỡng này sản xuất tế bào, tạo ra năng lượngvà duy trì các hoạt động sinh lý bình thường.

food pyramid pie chart

 CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN GAN NHƯ THẾ NÀO:

chế độ ăn không tốt có thể dẫn đến các bệnh lý ở gan. nếu chế độ ăn cung cấp quá nhiều năng lượng, bạn sẽ bị lên cân. cân nặng quá mức sẽ dẫn đến việc tích tụ mỡ ở gan, gọi là ” Gan nhiễm mỡ”. qua nhiều năm, nhiễm viêm  gan siêu vi C khi bạn đã bị gan nhiễm mỡ sẽ làm cho tình trạng xơ gan diễn tiến nhanh hơn. Tình trạng thừa cân kèm theo gan nhiễm mỡ cũng làm cho việc điều trị viêm gan siêu vi C bằng interferon và ribavirin khó thành công hơn.

Chế độ ăn cũng có thể chứa độ tố gây hại cho gan. Một số độc tố tác động rất nhanh. Ví dụ như ăn phải một số loại nấm độc  có thể làm cho gan suy và gây tử vong trong vòng vài ngày. Một số độ chất khác, như alcohol, làm tổn thương gan sau nhiều ngày.

Ngược lại, chế độ ăn hợp lý có thể giúp cải thiện chức năng gan ở những người bị viêm gan siêu vi C. Chế độ ăn cân bằng có thể giúp chức năng gan cải thiện tốt hơn và làm giảm nguy cơ xơ gan. Chế độ ăn tốt cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Cuối cùng, những người nhiễm Viêm gan siêu vi C có tỷ lệ bị tiểu đường cao hơn người không bị nhiễm, tuy nhiên chế độ ăn tốt có thể  giúp làm giảm mỡ trong cơ thể và kiểm sóat đường huyết. Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị tiểu đường. Mặc dù chế độ ăn uống hợp lý và giữ trọng lượng cơ thể bình thường ( xác định bằng chỉ số BMI), dường như không phải chế độ điều trị chuyên biệt cho VGSV C, tuy nhiên chế độ ăn uống hợp lý  là phương thức rất tốt để bảo vệ gan chống lại virus viêm gan C. Với chỉ số BMI bình thường, ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, bạn đã giúp làm giảm tình trạng viêm của gan và làm chậm tiến trình dẫn đến xơ gan từ viêm gan C, so với những người bị thừa cân, tiểu đường, tăng cholesterol máu và gan nhiễ mỡ.

VIÊM GAN SIÊU VI C ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẾ ĐỘ ĂN NHƯ THẾ NÀO

Nếu bạn bị viêm gan, thường không cần có chế độ ăn đặc biệt. CHỉ cần ăn uống hợp lý, không để thừa cân, và tránh không dùng bia rượu.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viê gan siêu vi C ảnh hưởng đến chế độ ăn uống:

1/ Bệnh nhân đang điều trị bằng interferon

Điều trị VGSV C có thể gây ra một số tác dụng phụ gây khó khăn cho việc ăn uống. Tác dụng phụ gồm: mất cảm giác ăn ngon, đau họng và miệng, cảm giác vị kim loại, buồn nôn, nôn ói.

2/ Bệnh nhân bị xơ gan

KHi bệnh gan tến triển, bệnh nhân có thể mất cảm giác thèm ăn và trở nên mệt mỏi đến nổi họ cảm thấy khó khăn khi ăn uống. Bệnh nhân có thể trở nên rất ốm và suy dinh dưỡng, không có khả năng chống chọi với bệnh tật. Bệnh nhân cần giới hạn muối trong chế độ ăn để n găn ngừa việc giữ nước ở chân và bụng.

Một số tình trạng bệnh lý khác ảnh hưởng đến chế độ ăn

Một số tình trạng bệnh lý khác có thể cần sự thay đổi đặc biệt trong chế độ ăn. Các tình trạng cần có chế độ ăn giới hạn khắc khe bao gồm: cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, tăng cholesterol máu, Viêm loét ruột, hoặc bệnh thận mạn tính.

Bệnh nhân bị VGSV C không cần có chế độ ăn đặc biệt. Chế độ ăn bình thường ngoại trừ bệnh nhân có các bệnh lý kèm theo như xơ  gan , tiểu đường, HIV, hay bệnh thận.

NHững lời khuyên cho chế độ ăn thông thường:

  • Ăn đúng bữa, chế độ ăn cân bằng
  • Duy trì mức calori đúng
  • Ăn ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, ngũ cốc
  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây
  • ăn đủ lượng protein
  • hạn chế chất béo, thức ăn mặn, ngọt
  • Uống đủ nước.
  • Đạt được và duy trì cân nặng lý tưởng.

Cẩn thận

  • Tránh rượu bia
  • Cẩn thận với các loại thực phẩm chức năng.

MỘT SỐ LƯU Ý VÊ CHẾ ĐỘ ĂN Ở BỆNH NHÂN BI XƠ GAN

Nếu bạn bị xơ gan, hãy hỏi chuyên gia dinh dưỡng tư vấn về chế độ ăn phù hợp cho mình. Xơ gan có thể dẫn đến một số vấn đề:

Cổ chướng ( tích tụ dịch ở bụng)

Bệnh não do gan ( Hôn mê)

Xơ gan là do tế bào gan bị tổn thương hị thay thế bởi mô xơ. Quá nhiều mô xơ sẽ ngăn cản máu lưu thông ở trong gan. Điều này gây ra tổn thương nhiều hơn nữa và làm mất chức năng gan. Xơ gan có thể gây trở ngại cho việc sử dụng chất dinh dưỡng của cơ thể và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

nhiều bệnh nhân xơ gan có khuynh hướng bị giữ nước. điều này được phát hiện đầu tiên do sự phồng lên ở cổ chân, đặc biệt sau khi bệnh nhân đi bộ. sự ứ nước này có thể chuyển từ chân lên đến bụng.Nước tích tụ trong bụng được gọi là cổ chướng.

MUỐI

NHiều muối trong chế độ ăn có thể làm cho tình hình trở nên xấu hơn, bởi vì muối làm cơ thể giữ nước. Bác sĩ sẽ hướng dẫn nếu bạn cần phải hạn chế muối. thương phải hạn chế lượng muối khoảng 2,000mg mỗi ngày hoặc ít hơn.

Lưu ý

Nếu bạn có chế độ ăn hạn chế muối, sau đây là một số lưu ý:

– Tránh thức ăn mặn, tránh dùng muối khi nấu ăn, không để muối trên bàn. Các loại thức ăn mặn ( như sốt cà chua, nước tương, súp đóng hộp) thường có nhiều muối. Dùng thức ăn cay với nước chanh, thảo mộc, thay cho muối. Thức ăn tươi thường tốt hơn thức ăn chế biến.

– Hãy đọc các nhãn hàng thực phẩm khi đi mua sắm. Hầu hết các loại thức ăn nhanh đều chứa nhiều muối.

– Tránh dùng thịt, đặc biệt là thịt đỏ, vì loại thịt này chứa nhiều muối. Nếu có thể, hãy dùng các loại thức ăn chay để thay thế thịt.

Các nhà dinh dưỡng có thể thông báo cho bạn về các loại thức ăn khác, như là antacids- cũng chứa nhiều muối. nếu bạn càng giữ nhiều nước, thì bạn càng cần phải trách dùng muối. Bác sĩ có thể kê toa các thuốc lợi tiểu để làm tăng lượng nước tiểu. Nhưng tất cả các thuốc lợi tiểu đều không tác dụng nếu bạn ăn nhiều thức ăn mặn như bánh pizza.

Calori và protein

Những người bị xơ gan có thể cần nhiều năng lượng và protein hơn. Họ có thể bị  mất cảm giác thèm ăn và có cảm giác buồn nôn, nôn ói và sụt cân nặng. Điều này gây ra sự mất các chất khoáng như calcium và magnesium ( triệu chứng là co thắt cơ, mệt mỏi, yếu người, buồn nôn, nôn), hay thiếu kẽm ( triệu chứng là giảm vị giác, hoặc thay đổi vị giác).

Tốt hơn là ăn nhiều bữa ăn nhỏ ( 4-7 lần mỗi ngày), gồm cả bữa ăn nhẹ buổi tối. Bác sĩ có thể đề xuất những loại thức uống bổ sung dinh dưỡng , như là sữa Ensure hay Boost.

KHi tình trạng xơ gan làm giảm lượng máu qua gan, áp lực trng tỉnh mạch cửa gan tăng lên.. tình trạng này gọi là tăng áp lực tĩnh mạch cửa . Lúc này cơ thể có khuynh hướng chuyển lượng máu từ gan vào hệ thống mạch máu chung. điều này sẽ làm các tĩnh mạch bị dãn ra, gọi là tình trạng dãn tĩnh mạch.

Bởi vì có sự chuyển đổi đường đi của máu qua gan, máu vẫn còn chứa một lượng lớn amino acids, ammonia và độc chất mà bình thường các chất này được lọc tại gan. Khi các chất độc này đến não, nó có thể gây ra tình trạng lú lẫn, và mất ý thức tạm thời ( tình trạng này được gọi là ” Bệnh não do gan”)

Amino acids và ammonia có nguồn gốc từ protein trong thức ăn. Một số bằng chứng cho thấy rằng bệnh nhân bị xơ gan sẽ tốt hơn nếu dùng các loại đạm có nguồn gốc thực vật ( như đậu, đậu lăng, đậu hủ), và các loại thức ăn thông dụng ( trứng , sữa, yagout) so với đạm từ động vật.

Các bác sĩ có thể kê toa loại thuốc nước như Lactulose ghanh hơn giúp tống phân nhanh hơn trng đường ruột. bằng cách này, thức ăn ít được hấp thu hơn, gan giảm tải công việc, và ít chất độc được đưa đến não hơn.

Nguồn Internet.