Bùng phát viêm gan siêu vi B liên quan đến việc điều trị viêm gan siêu vi C

Tác giả: Michele G. Sullivan

Vài bệnh nhân viêm gan siêu vi C điều trị với các thuốc tác động trực tiếp DAA xảy ra tình trạng tái kích hoạt virus viêm gan siêu vi B.

Theo 1 báo cáo ngày 04/10/2016, có 24 trường hợp đã được ghi nhận, trong đó có 1 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân phải ghép gan, nguyên nhân có thể do việc điều trị bị trì hoãn do lúc bắt đầu điều trị DAA các bệnh nhân này không hề có hiện tượng tái kích hoạt virus viêm gan siêu vi B.

Hiện tượng này chưa được nghiên cứu trong quá trình phát triển các thuốc điều trị viêm gan siêu vi C, do bệnh nhân đồng nhiễm viêm gan siêu vi B & C thường không thuộc nhóm đối tượng nghiên cứu. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân.

“Hiện vẫn chưa rõ cơ chế gây tái kích hoạt virus viêm gan siêu vi B. Các thuốc này không gây ức chế miễn dịch, nhưng có thể do phản ứng miễn dịch phức tạp của vật chủ khi đồng nhiễm 2 virus nên gây ra hiện tượng tái kích hoạt virus viêm gan siêu vi B.”

Từ các kết quả này, FDA sẽ yêu cầu tất cả các thuốc DAA phải thêm cảnh báo vào trong thông tin kê toa của mình. Trước khi kê toa DAA, các bác sĩ phải tầm soát xem bệnh nhân có đang bị hay trước đó đã từng nhiễm HBV hay không. Những bệnh nhân này nên được theo dõi HbsAg và HBV DNA, serum aminotransferase bilirubin, và các dấu hiệu bùng phát virus hay tái kích hoạt HBV trong và sau khi điều trị với DAA. Các trường hợp này được báo cáo trên FDA MedWatch.

Theo FDA, hiện tượng tái kích hoạt virus xảy ra từ 4-8 tuần sau khi bắt đầu điều trị với DAA. “Thông thường trong các trường hợp này, khi bắt đầu điều trị với DAA thì HCV RNA sẽ giảm nhanh xuống dưới ngưỡng phát hiện trong vòng 1-2 tuần sau khi chỉ số transaminase bình thường (nếu được đánh giá), tiếp theo đó từ tuần 4-8 HBV DNA sẽ tăng, kèm/ không kèm tăng transaminases”.

Một nửa số bệnh nhân đang được điều trị viêm gan siêu vi B với tenofovir hoặc entecavir. Không thấy dữ liệu điều trị ở 6 BN. 6 bệnh nhân không được điều trị viêm gan siêu vi B, không rõ nguyên nhân.

Có 8 bệnh nhân lúc đầu tăng transaminase được cho là do DAA và đã được ngưng thuốc. Tình trạng của các bệnh nhân này không cải thiện hoặc có xu hướng xấu đi, gây lo ngại về việc tái kích hoạt viêm gan siêu vi B. FDA không thể tìm được sự tương đồng trong các trường hợp.

“Các bệnh nhân bị tái kích hoạt virus viêm gan siêu vi B không tương đồng về HCV genotype. Các bệnh nhân này cũng không tương đồng về tình trạng bệnh viêm gan siêu vi B lúc băt đầu điều trị, và được chia thành 3 nhóm bệnh nhân: nhóm có tải lượng virus viêm gan siêu vi B trên ngưỡng phát hiện (7), nhóm có HbsAg (+) và tải lượng virus HBV dưới ngưỡng phát hiện (4), và nhóm HbsAg (-) và tải lượng virus HBV dưới ngưỡng phát hiện (3).”

10 trường hợp còn lại, không biết rõ chỉ số HbsAg  hoặc HBV lúc bắt đầu điều trị không giải thích được.

Xem chi tiết tại: http://www.mdedge.com/gihepnews/article/114990/gastroenterology/fulminant-hbv-reactivation-associated-hcv-treatment